Tiin – Gặp 9x Việt tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014

By Domino Education | Báo chí

Th9 22

Cô bạn này còn được biết đến với bảng thành tích “dày cộm” khi được tham dự nhiều chương trình tầm cỡ quốc tế.

Trần Thị Thùy Trang (SN 1990, Hà Nội) là gương mặt trẻ được biết đến với thành tích học tập và hoạt động quốc tế đáng ngưỡng mộ. Cô bạn đã từng được diện kiến và chụp hình cùng cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khi bà đến Việt Nam. Hiện tại, Thùy Trang là giám đốc một Công ty giáo dục, chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh theo phương pháp hiện đại và hiệu quả.

Là một trong hai đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014 – GES (Global Entrepreneurship Summit), Thùy Trang đã có những chia sẻ thú vị và bổ ích về chuyến đi này. Hội nghị được tổ chức tại thành phố Marrakech (Ma-rốc) từ ngày 19 đến 21/11 vừa qua.

Gặp gỡ 9x tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014

Ảnh chụp Thùy Trang trong ngày đầu tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014.

Để trở thành một trong hai đại diện của Việt Nam tham gia GES 2014, bạn phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Mình được tham gia hội nghị này thông qua chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Tại Việt Nam, YSEALI tài trợ toàn bộ chi phí tham dự hội nghị cho hai doanh nhân đại diện cho miền Bắc và miền Nam.

Tiêu chí để được lựa chọn tham dự GES 2014 là doanh nhân trẻ có sự ảnh hưởng, có đam mê và khao khát cống hiến cho cộng đồng, đã đưa doanh nghiệp của mình vào hoạt động và có tiềm năng mở rộng quy mô đồng thời giải quyết được các vấn đề xã hội.

Đây là lần thứ mấy bạn được tham dự các chương trình quy mô quốc tế? Cảm xúc của bạn lúc này như thế nào?

Mình cũng không nhớ được chính xác con số vì đã tham dự khá nhiều sự kiện quốc tế rồi. Tuy nhiên đây là một sự kiện rất đặc biệt đối với mình. Mình có cơ hội được gặp gỡ và học hỏi từ các doanh nhân đến từ khắp các châu lục, đặc biệt là những người mà mình rất ngưỡng mộ. Mình cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi được đại diện Việt Nam đến tham dự sự kiện đặc biệt này.

Gặp gỡ 9x tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014

Hội nghị lần này mang đến cho Thùy Trang những trải nghiệm thú vị cũng như bổ sung kiến thức vào lĩnh vực cô bạn đã lựa chọn.

Bạn mang đến GES 2014 những gì?

Điểm thú vị của GES nằm ở chỗ ở đây có rất nhiều góc nhìn khác nhau từ các vùng miền, đất nước trên toàn thế giới. Là một trong hai đại diện của Việt Nam, mình mang đến đây góc nhìn và kinh nghiệm của một doanh nhân trẻ người Việt. Bên cạnh đó mình cũng chia sẻ thêm về doanh nghiệp của mình và những giá trị doanh nghiệp đã tạo được cho cộng đồng.

Trải nghiệm từ chương trình này có khác gì với các chương trình mà bạn đã tham dự trước đây?

GES quy tụ đầy đủ các doanh nhân, từ những doanh nhân rất thành công đến những doanh nhân trẻ, tiềm năng đến từ khắp các nước. Họ đem đến những góc nhìn vĩ mô và vi mô trong việc khởi sự và phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, hội nghị có sự tham gia của các chính trị gia trên thế giới với những chia sẻ về những giải pháp, chính sách để xây dựng môi trường hỗ trợ kinh doanh, khởi nghiệp tốt nhất.

Hoạt động tại sự kiện cũng rất đa dạng và thiết thực: bên cạnh các bài diễn thuyết là các hoạt động giao lưu, trao đổi, kết nối.

Ở GES 2014, bạn được gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng nào? Bạn ấn tượng nhất với phần chia sẻ của ai?

GES tập hợp rất nhiều các chính trị gia và doanh nhân nổi tiếng. Điển hình có Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân, nhà vua Vương quốc Ma-rốc. Bên phía doanh nhân có người sáng lập của Coursera, Suitsupply, đặc biệt là có ca sĩ kiêm doanh nhân Akon.

Mỗi bài chia sẻ lại có những điểm thú vị riêng. Một trong những bài nói mình rất ấn tượng là của De Jong, người sáng lập Suitsupply. Anh chia sẻ về thực tế xây dựng được khối tiêu dùng toàn cầu trong quá trình khai thác tìm ra những đặc điểm, nhu cầu đồng nhất mà dù ở bất cứ khu vực địa lý nào nhóm khách hàng này cũng sở hữu. Điều này giúp doanh nghiệp của De Jong tăng trưởng về quy mô rất nhanh chỉ trong một vài năm phát triển.

Gặp gỡ 9x tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014

Thùy Trang là 1 trong 11 gương mặt được lựa chọn để thuyết trình về doanh nghiệp của mình trong ngày “Women’s Entrepreneurship Day” tại Hội nghị doanh nhân toàn cầu 2014. Cô bạn cũng là đại diện duy nhất của châu Á tham dự nội dung này.

Sau chương trình này, bạn có rút ra bài học kinh nghiệm gì cho mình không?

Hội nghị này giúp mình mở mang tầm nhìn hơn rất nhiều. Các doanh nhân trẻ như mình không nên chỉ nhìn bó hẹp trong thị trường Việt Nam, mà cần nhìn rộng ra để biết thế giới đang thế nào, có những trào lưu phát triển gì để nắm được cơ hội lớn, giải quyết những vấn đề ở phạm vi rộng hơn. Tiếp theo đó, cần tận dụng sức mạnh của công nghệ nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có nhiều cải tiến đột phá hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Tại sao bạn lại quyết định ứng tuyển để tham dự GES 2014? Có phải vì muốn bổ sung vào thành tích được tham dự nhiều hội thảo quốc tế?

Thành tích đối với mình không quan trọng. Cái quan trọng là được mở mang tầm mắt và được kết nối với những người cùng chí hướng, chia sẻ cùng giá trị.

Trước khi tham dự một chương trình tầm cỡ quốc tế, bạn thường chuẩn bị cho mình những gì?

Trước khi tham dự các sự kiện như thế này, mình thường nghiên cứu trước về nội dung để nắm được những gì mình có thể chia sẻ, những điều thú vị mình có thể học hỏi được. Một điều quan trọng nữa là luôn có tinh thần cởi mở, cầu tiến, chân thành, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Gặp gỡ 9x tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014

Cùng với Thùy Trang, Phạm Anh Khoa là đại diện thứ 2 của Việt Nam góp mặt tại Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014.

Là giám đốc một công ty Giáo dục, không biết cụ thể những công việc mà bạn phải làm là gì?

Công việc của mình khá đa dạng, từ hoạch định chiến lược phát triển tổ chức, lên kế hoạch và quản lý chung. Bật mí là công việc của mình hoàn toàn không phải được trải thảm đỏ, ngồi bàn giấy chỉ tay năm ngón mà nó rất thử thách, nhưng cũng đầy thú vị. Cũng chính việc vượt qua được những lúc khó khăn, thử thách mà mình thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều.

Bạn quan niệm như thế nào về tuổi trẻ và sự nhiệt huyết? Bạn đã và đang làm gì để tuổi trẻ của mình trôi qua không hoài phí?

Mình quan niệm tuổi trẻ rất quý giá, nên không được để bản thân bị rơi vào tâm lý muốn ổn định và hưởng thụ. Đây là giai đoạn học hỏi được nhiều nhất nên mình luôn cố gắng tìm kiếm những cơ hội để mở mang đầu óc, làm những việc đầy thử thách để phát triển bản thân.

Dự định của bạn sau khi tham dự GES Youth 2014 là gì?

Sau sự kiện này, mình sẽ đi chia sẻ với các bạn trẻ về các góc nhìn mới, thú vị mà mình học được từ hội nghị. Mình cũng sẽ áp dụng những chia sẻ hữu ích, hợp lý vào doanh nghiệp của mình để giúp Công ty phát triển hơn nữa, mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng.

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ thú vị vừa rồi. Chúc bạn hoàn thành những dự định mà bản thân đã đặt ra.

Họ và tên: Trần Thị Thùy Trang
Sinh ngày: 24/03/1990
Cựu sinh viên trường ĐH Ngoại thương Hà Nội
Thành tích:
– Nhận học bổng chương trình Global Undergraduate Exchange Program của Bộ Ngoại Giao Mỹ năm 2011.
– Là một trong những cựu du học sinh xuất sắc từng học tại Mỹ được gặp ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tháng 7/2012.
– Vô địch cuộc thi P&G ASEAN Business Challenge 2012.
– Từng làm đại sứ của trung tâm Hoa Kỳ (thuộc ĐSQ Hoa Kỳ).
– Một trong 2 đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu – GES 2014.
Gặp gỡ 9x tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014

Thùy Trang chụp chung với Giáo sư Daphne Koller – người sáng lập Courser – một công ty công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các Khóa học trực tuyến.

Thùy Trang chụp chung với Giáo sư Daphne Koller – người sáng lập Coursera – một công ty công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các Khóa học trực tuyến.

Gặp gỡ 9x tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014

Ảnh: NVCC

CHIA SẺ LÀ QUAN TÂM
Follow

About the Author

Domino tin vào tiềm năng của người trẻ Việt Nam trong sân chơi toàn cầu của thế kỷ 21. Đến với Domino, các bạn trẻ được tiếp xúc với các khoá học Anh ngữ chất lượng cao, phương pháp học khoa học và bản chất, cũng như được hỗ trợ tận tình để vượt lên niềm tin giới hạn vào bản thân và chinh phục các thử thách.